Giới thiệu dự án

CƠ SỞ ĐỂ HÌNH THÀNH Ý TƯỞNG

 Năm 2005 trong cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa trong việc tang theo chỉ thị của Bộ Chính trị Trung ương Đảng, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thị xã Cẩm Phả nảy sinh hai vấn đề bất cập, đó là: tập tục hung táng đã có từ xa xưa đang gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi các nghĩa trang nhân dân đều nằm gần khu dân cư; các nghĩa trang nhân dân trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm phả đều quá tải và không còn đất để an táng mặt khác do nguồn vốn từ ngân sách eo hẹp nên dẫn đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan đô thị.

Trước thực trạng bức xúc trên, được sự ủng hộ khuyến khích của Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, sau khi tham quan các mô hình ở khu vực và trên thế giới. Công ty cổ phần phát triển công nghiệp Quảng Ninh ( nay là công ty cổ phần tập đoàn INDEVCO) quyết định đầu tư xây dựng Đài hóa thân An Lạc Viên tại km15 phường Quang hanh, thành phố Cẩm phả. Từ một thung lũng hoang vu rậm rạp dưới chân dốc Đèo Bụt nơi giáp ranh giữa thành phố Hạ long và thành phố Cẩm Phả, sau 15 tháng thi công khẩn trương Đài hóa thân An Lạc viên với mô hình công viên đẹp và hiện đại được khánh thành đưa vào hoạt động từ tháng 1/2007. Với thiết kế độc đáo của các hạng mục công trình kết hợp hài hòa với hệ thống cây xanh, thảm cỏ cùng với việc cải tạo nghĩa trang nhân dân ở phía đối diện đã làm thay đổi căn bản cảnh quan ở khu vực này. Biến nơi hoang vu ảm đạm trước đây thành công viên Xanh – Sạch – đẹp và là điểm nhấn đô thị khi vào thành phố Cẩm Phả. Cùng với việc thay đổi cảnh quan môi trường, An Lạc Viên còn góp phần làm thay đổi nhận thức của nhân dân trong việc sử dụng hình thức tang lễ văn minh hiện đại là hỏa táng. Sau 7 năm hoạt động Đài hóa thân An Lạc Viên đã tiếp nhận hỏa táng cho trên 12000 ca trong đó thành phố Hạ Long và Cẩm Phả chiếm tới 70% và điều quan trọng là ở hai địa phương này tỷ lệ hỏa táng/ trên tổng số người chết đã tăng từ 35% năm 2007 lên 72%  vào năm 2014.

Với ý nghĩa cả về cảnh quan và kết quả hoạt động An Lạc Viên thực sự trở thành mô hình thành công trong chủ trương xã hội hóa, được cấp ủy , chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao và yêu cầu nhân rộng. Tuy nhiên do quy mô còn khiêm tốn với diện tích 5ha cho Đài hóa thân và đối với nghĩa trang là 12 ha và chỉ dừng lại ở mức độ cải tạo và chỉnh trang nên không đáp ứng được yêu cầu quy hoạch đồng bộ cũng như nhu cầu nơi an táng ngày càng cao của nhân dân. 

ĐẾN CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Sự cần thiết của việc đầu tư xây dựng nghĩa trang cấp vùng

Trước yêu cầu bức xúc trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhiều năm trăn trở với việc quy hoạch được nghĩa trang cấp vùng đủ về diện tích phục vụ nhu cầu an táng hàng trăm năm và được thiết kế văn minh, hiện đại, cách biệt hẳn với dân cư và đô thị. Sau khi xác định được địa điểm phù hợp thì tìm được nhà đầu tư có đủ năng lực và có “tâm” là vấn đề khó, bởi lẽ ít doanh nghiệp quan tâm và mặn mà với việc bỏ một số tiền lớn vào lĩnh vực này. Một lần nữa tỉnh Quảng Ninh lại tin tưởng lựa chọn và giao cho Công ty cổ phần INDEVCO làm chủ đầu tư dự án Công viên nghĩa trang An Lạc, công trình trọng điểm có ý nghĩa xã hội hết sức quan trọng của tỉnh Quảng Ninh. Ngày 28/5/2013 Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư số: 22121000355 cho Công ty cổ phần tập đoàn INDEVCO xây dựng Công viên nghĩa trang An Lạc.

Mục đích ý nghĩa của dự án

Đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang hoàn chỉnh, khép kín với công nghệ hiện đại, sự hoàn mỹ của nhan tạo kết hợp với tự nhiên để phục vụ nhu cầu an táng của nhân dân thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ và các địa phương trong tỉnh cũng như các tỉnh phía bắc trong thời gian trên 50 năm.

Quy mô của Công viên An Lạc

Tổng diện tích sử dụng đất: 630,989 ha, trong đó bao gồm: Đất xây dựng nghĩa trang là 216, 169 ha; Đất hành lang cây xanh cách ly, hồ điều hòa, hạ tầng kỹ thuật là 414,82 ha.

 

Cổng Công Viên Nghĩa Trang An Lạc

Đất nghĩa trang 216,169ha, được quy hoạch:

+ Khu A: khu tổng hợp gồm có cổng chính, khu nhà tang lễ, khu hỏa táng, trung tâm điều hành, trung tâm đón tiếp và giới thiệu dự án, Quảng trường, các công trình tâm linh và hệ thống giao thông, khu hung táng( chôn và cải mộ), khu cát táng..

+ Khu B: Khu cát táng cùng các công trình tượng đài, cây xanh cảnh quan, giao thông và hạ tầng kỹ thuật khác.

+ Khu C: Nghĩa trang Công giáo, nhà nguyện, tượng chúa, khu nhà lưu gữ tro cốt, cây xanh cảnh quan, giao thông và hạ tầng kỹ thuật khác.

Về vị trí địa lý và phong thủy

Công viên An Lạc sở hữu địa thế phong thủy độc nhất vô nhị, với thế “dựa núi  nhìn sông”, “long chầu hổ phục”, nó được bao bọc bởi núi non trùng điệp, phiá trước là con sông Cửa Lục hiền hoà uốn lượn và vịnh Hạ Long lung linh huyền ảo, tạo nên cảnh đẹp thơ mộng hữu tình như cõi “Bồng lai tiên cảnh”. An Lạc Viên là nơi giao hoà của Trời - Đất - Mây - Núi - Sông - Nước, là nơi an nghỉ vĩnh hằng cho người đã khuất và mang lại phúc lộc cho con cháu muôn đời. Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ khi xem bản thiết kế tổng thể Công viên An lạc, ngài đã nói rằng: “đây là tượng trưng cho cảnh giới Cực lạc như Đức Phật đã nói trong Kinh A D Đà”. Đại sư Phong thủy Đài Loan Lý Diệu Hồng khi đặt chân đến đây đã phải thốt lên rằng: “đây quả thực là nơi long huyệt bảo địa, vượng khí tụ tài, kim bích huy hoàng; mộ phần an táng tại nơi đây thì con cháu sẽ được hưởng phúc lộc vô tận”.

Công trình văn hóa tâm linh độc đáo 

Công viên An Lạc được thiết kế phù hợp với văn hoá tâm linh của người Á Đông và theo mô hình công viên hiện đại, hoàn hảo vào bậc nhất Việt Nam hiện nay. Với tổng mức đầu tư 1.504 tỷ đồng, toàn bộ khuôn viên 630,9ha sẽ được quy hoạch 414ha cho hệ thống cây xanh cách ly, phong thủy, hồ điều hoà cùng với hệ thống cây xanh xen kẽ trong 216ha đất nghĩa trang. Với sự hội tụ của tất cả các loại cây, hoa, cỏ đặc trưng của ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ tạo nên một công viên tâm linh xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường.  

Công viên An Lạc gồm nhiều công trình kỳ vĩ, độc đáo như: Đại Môn (cổng chính), Quảng trường An Lạc, Đại Phật A Di Đà, Vườn La Hán, Đại lộ An Lạc, tượng Di Đà Tiếp Dẫn, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cưỡi rồng, đặc biệt là Tháp Báo Ân cao 33m và Điện Quán Âm (chùa chính) thờ Phật bà nghìn mắt nghìn tay và khu vườn 12 con Giáp. Công viên An Lạc không chỉ là điểm kết nối với khu danh thắng Yên Tử, đền Cửa Ông, chùa Cái Bầu, mà đây sẽ là điểm đến tâm linh, tri ân báo ân, uống nước nhớ nguồn của cả nước.

Công viên An Lạc được chia thành bốn khu là: Khu An Lạc, khu An Viên, khu An Thịnh, khu An Phát, sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về nghĩa trang gia đình, dòng tộc và phần mộ cùng các dịch vụ: Hoả táng, hung táng, cát táng, lưu giữ tro cốt, bảo quản thi thể người mới mất; cầu an, cầu siêu, chăm sóc phần mộ, ăn uống nghỉ ngơi và đặc biệt là dịch vụ cúng giỗ từ xa.

Công viên nghĩa trang An Lạc sẽ đưa khu A vào hoạt động trong tháng 5/2015 và rất hân hạnh được phục vụ qúy khách và đón chào qúy khách tới thăm quan, vãn cảnh. Mọi chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 0333.738.899 và địa chỉ Mail: congvienanlac.indevco@gmail.com.

 


Chia sẻ bài viết:

GIỚI THIỆU

0:00 / 0:00

0